Tao Đàn Chiêu Anh Các

Đăng lúc: Thứ tư - 03/07/2013 10:15 - Người đăng bài viết: lê văn toàn

Mạc Thiên Tích là một danh tướng, đồng thời là một văn nhân nho sĩ đã để lại những dấu ấn văn hoá lịch sử khó phai mờ trên cõi đất Hà Tiên. Ông làm thơ, ngâm vịnh ca ngợi cảnh đẹp Hà Tiên, lập ra Tao Đàn Chiêu Anh các năm 1736

Tao Đàn Chiêu Anh Các

Tao Đàn Chiêu Anh Các

            Chiêu Anh Các (Ngôi nhà có gác lầu dùng mời gọi những người tài năng) là nơi tụ tập những văn thi nhân để làm thơ xướng họa về những cảnh đẹp của Hà Tiên do chính Mạc Thiên Tích dùng làm đề tài cho những bài thơ. Những bài thơ chữ Hán này được ghi lại, cùng với những bài họa của các văn nhân trong thi đàn, trong tập thơ mang tên Hà Tiên Thập Vịnh viết xong năm Bính Thìn (1736) và được khắc in năm Đinh Tỵ (1737), có 320 bài thơ gồm nhiều tác giả trong đó có Mạc Thiên Tích. Ông chọn đề (như tên tựa của mười cảnh đẹp). các văn nhân (gồm một số người Hoa thuộc hai tỉnh Quảng Đông và Phước Kiến ở Trung Quốc, và một số văn gia vùng Thuận Quảng “chỉ miền thủ phủ Việt Nam”) kể cả một số quan lại của chúa Nguyễn dùng các đề tài ấy mà xướng họa.
Chiêu Anh Các để lại nh
iều bài thơ, nhưng tác giả hầu hết đều thuộc người Trung Quốc và chưa sống ở Việt Nam, thơ văn lại gò bó trong việc họa vần, hạn đề nên không phản ảnh về nếp sống, tâm tư người Việt.
Chiêu Anh Các ngoài việc xướng họa thơ còn lập đền thờ Khổng Tử và lập nghĩa thục để truyền bá văn chương đạo lý.


 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Chương Trình Khuyến Mãi