Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/11/2013 20:36 - Người đăng bài viết: lê văn toàn

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam bộ và được nhà nước công nhận là lễ hội cấp quốc gia. Lễ hội là dịp để bày tỏ lòng thành kính với Bà Chúa Xứ, vị thần được suy tôn là Bà mẹ của xứ sở Châu Đốc, là người che chở, yểm trợ và phù hộ mang lại sự bình an, may mắn và phát đạt cho người dân xứ Châu Đốc.

Lễ hội cũng là dịp để gắn kết những người con từ khắp mọi miền về đây để hội tụ, cầu nguyện và thể hiện lòng thành của mình đối với vị thần tâm linh của họ, sau là tham gia vào các hoạt động vui chơi, đám tiệc và hội hè, lễ hội hàng năm đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 31-5 cho đến ngày 5-6-2013. Lễ hội được chuẩn bị với 2 phần rõ rệt: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ gồm các nghi thức truyền thống như: Lễ phục hiện rước tượng Bà, Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh sắc Thần Thoại Ngọc Hầu, Lễ Túc yết và lễ “Xây chầu”. Phần Hội là các trò chơi dân gian truyền thống của 4 dân tộc Kinh, Khơ me, Chăm, Hoa và Liên hoan tiếng hát hay các huyện.

Chương trình Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm nay được Ban Tổ chức đầu tư công phu, ngoài những hoạt động văn hóa, thể thao như hàng năm thì năm nay còn có những sự kiện mới nhằm tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua lễ hội, để giới thiệu tới du khách các di tích, thắng cảnh của An Giang cùng những lễ hội văn hóa du lịch tâm linh lớn nhất ở Nam Bộ của địa phương nói chung và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Một số hình ảnh Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2012
Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 1Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 3
Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 4
Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 5
Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 6
Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 7Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 8Châu Đốc chuẩn bị cho Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam 9
 

Ý kiến bạn đọc

 

Chương Trình Khuyến Mãi